Những Điều Thú Vị Về QR Code Và Ứng Dụng Thực Tế

QR Code (Quick Response Code) là một dạng mã vạch 2 chiều có chứa thông tin mã hóa. Các thông tin được mã hóa có thể là một đoạn văn bản, một đường link (đường dẫn), địa chỉ email, tin nhắn SMS, … Đây là một ứng dụng khá phổ biến trên thế giới và đang phát triển ở Việt Nam ở khá nhiều lĩnh vực như: Bưu điện, bảo mật, giao nhận hàng hóa, y tế, thương mại …. đặc biệt là lĩnh vực marketing.

Ngày nay, mã QR xuất hiện ở khắp mọi nơi từ các ứng dụng online, quảng cáo cho đến các danh thiếp. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những sự thật thú vị về mã QR mà ít người biết đến và ứng dụng của QR Code trong thực tế.

Những Điều Thú Vị Về QR Code

– Mã QR không phải chỉ có 2 màu đen và trắng – Miễn là sự tương phản giữa vùng sáng và tối là đủ lớn cho độc giả để phát hiện, bạn có thể tạo ra thương hiệu mã QR để giúp thúc đẩy kinh doanh của bạn.
– Số lần quét mã QR tăng 1200% trong quý cuối cùng của năm 2010.
– Các mã QR lớn nhất trong lịch sử đã được tạo ra bởi hãng Audi, đó một con số khổng lồ với mã QR lớn 159 mét vuông.
– Iphone là thiết bị quét phổ biến nhất cho các mã QR.
– Mã QR được giới thiệu lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1994. Được tạo ra bởi một công ty Nhật Bản. Mục đích đầu tiên của việc tạo ra mã QR là để theo dõi các bộ phận xe.
– Hai phần ba các mã QR được quét bởi phụ nữ.
– Các phương tiện truyền thông bằng giấy chỉ chiếm 1% của tất cả các mã QR được quét.
– “Extreme Scanning” là khi người sử dụng quá mức quét mã QR rất nhiều lần so với những người dùng trung bình.
– Hơn một phần tư của tất cả các mã QR quét được quét bởi người tiêu dùng với độ tuổi từ 35-44.
– Nếu không bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ có mã QR tỷ lệ sử dụng cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Những Ứng Dụng Của QR Code

Ứng dụng QR Code trong doanh nghiệp

Các mã QR Code có thể có các chức năng khác nhau và được xác định bởi các thiết bị di động. Một vài ứng dụng phổ biến của QR Code trong doanh nghiệp như sau:
 • Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm
 • Thông tin cá nhân: trên card visit.
 • Lưu trữ URL: điện thoại chỉ việc đọc QR Code để lấy URL, sau đó tự động mở trình duyệt.
 • Sử dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.
 • Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.
 • Sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu: người sử dụng khi đi tàu điện ngầm, xe bus … nếu thấy thích mặt hàng đang quảng cáo trên đó có thể đặt mua ngay lập tức thông qua QR Code và Mobile Internet.
 • Sử dụng để giao nhận hàng hóa: chỉ cần quét mã trên bưu phẩm sẽ hiện ra những thông tin cần thiết để người giao hàng liên lạc và phát đúng hàng hóa tới người nhận.
 • Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua.
 • Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.
 • Sử dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: người đọc có thể quét mã QR Code được in trong tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.
 • Sử dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar, club: để xác định xem tiết mục, ca sỹ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.
 • Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.
 • Sử dụng với đồ vật cá nhân (xe, áo thun … ): cung cấp thông tin chi tiết về món hàng, xuất xứ, giá cả.
 • Sử dụng trong truyền thông quảng cáo: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.
 • Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.
 • Sử dụng trong chăn nuôi sản xuất.

Ứng dụng QR Code trong quảng cáo giấy

Hầu hết các chuyên gia quảng cáo mã QR Code sẽ giới thiệu bạn một vài tip, chiến dịch hay ý tưởng cho việc sử dụng mã QR thay vì các biển quảng cáo thông thường. Bởi vì, mã QR code có khả năng kết nối giữa quảng cáo thông thường và quảng cáo điện tử thông qua điện thoại thông minh. Mã QR thật sự là một cách tuyệt vời thông qua các bảng quảng cáo, business card.

Dưới đây là một vài ví dụ về các phương tiện truyền thông giấy mà bạn có thể sử dụng mã QR:

 • Business Cards: Tải các business card hoặc truy cập vào các URL trên các name card để tải xuống các hình ảnh, video về các chiến dịch quảng cáo.
 • Bảng xếp hạng: Truy cập vào vị trí, shop thông qua mã QR
 • Báo/ Tạp chí quảng cáo: Nếu bạn quảng cáo trên báo hay tạp chí, bạn không thể hiển thị các đoạn video quảng cáo. Mã QR code có thể làm được điều đó.
 • Báo/ Bài đăng trên tạp chí: Nghe thấy âm thanh và cho phép để lại phản hồi là điều không thể trên các quảng cáo truyền thống. Tuy nhiên, cuối mỗi bài quảng cáo trên các tạp chí, bạn có thể in các mã QR và đường dẫn URL tới các bài đăng online, điều này giúp cho khách hàng có thể để lại phản hồi và kết nối họ nhiều hơn.

Ứng dụng QR Code để truyền tải thông tin bằng chuyển đổi thiết bị

Bên cạnh việc in quảng cáo, mã QR có thể hiển thị với các màn hình điện tử, nhỏ hoặc lớn hơn các bảng quảng cáo. Bạn có thể truyền tải nội dung đến điện thoại của khách hàng hoặc bất kì thiết bị cầm tay nào. Nếu bạn có một trang web, sẽ rất thuận lợi cho khách hàng trong việc chuyển và xem các trang web này trên điện thoại. Bạn cũng có thể giúp khách hàng của mình đọc các nội dung quảng cáo trên các thiết bị bằng cách hiển thị các mã QR ở phía trên, dưới hay hay bên cạnh của các bài quảng cáo online.

Trong tương lai, các thiết bị sử dụng trở nên tiện lợi hơn, nhiều dịch vụ hơn. Bạn sẽ có thêm các tính năng di động cho ứng dụng, mã QR đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển thông tin từ thiết bị này sang thiết bị khác. Khi điện thoại di động của bạn trở nên tiên tiến hơn với JavaScript, mã QR có thể làm được nhiều điều thú vị khác.

Ứng dụng QR Code trong chiến dịch đánh dấu

Có nhiều trang web ngày càng chứa nhiều thông tin khiến cho mọi người cảm thấy quá tải và có ít thời gian để có thể đọc hết các thông tin đó. Vì vậy, bạn cần làm điều gì đó để thu hút sự chú ý của khách hàng với trang web của bạn mà không tốn nhiều thời gian. Chiến dịch đánh dấu với mã QR là một phương pháp tuyệt vời. Bạn có thể in mã QR trên cửa hàng, các quảng cáo truyền thống hay địa điểm kinh doanh với các thông điệp nhằm khuyến khích khách hàng quét các mã QR này.

Dưới đây là một vài thông điệp cho chiến dịch này:

 • Tìm hiểu thông tin về sản phẩm này.
 • TÌm hiều đặc điểm của sản phẩm này (Mã QR có kèm URL của video).
 • Xem các sản phẩm khác tương tự nếu sản phẩm bạn cần hết hàng (M.ã QR trên các kệ hàng hóa)
 • Xem các sản phẩm có sẵn và đặc điểm của chúng.
 • Lưu giữ số liên lạc của chúng tôi.

Những tin nhắn này có thể hiển thị dưới dạng mã QR để có thể gây sự chú ý với khách hàng.

Ứng dụng QR Code trong chiến dịch quảng cáo tại các địa điểm lớn

Mã QR có thể đặt tại bất kì nơi nào hoặc các sản phẩm lớn (ví dụ như xe ô tô) để bán hoặc bất kì địa điểm nào. Các mã này sẽ cung cấp thông tin về các địa điểm này hoặc sản phẩm, mã QR có tính tương tác, có thể giúp chúng ta truy cập vào trang web hoặc thông tin nào đó.

Ứng dụng QR Code trong Page Facebook

Các trang Facebook là một cách tuyệt vời để kết nối các khách hàng lại với nhau, tạo ra giá trị cho thương hiệu. Ngày nay, có nhiều chiến dịch để tăng lượng fan trên Facebook và mã QR là một trong những cách đó. Với mã QR, khi khách hàng quét mã, đường link được tạo trong mã vạch sẽ tự động truy cập vào trang page trên Facebook.

Có thể nói ứng dụng của QR Code vào thực tiễn hiện nay đang dần trở nên phổ biến. Rất nhiều ngành nghề đã và đang ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn tùy theo yêu cầu và mục đích. Tất nhiên, bên cạnh những lợi ích mà QR Code mang lại thì không thể không nhắc tới những nguy hại tiềm tàng. Với việc QR Code dần phổ biến, thì tính bảo mật của nó có thể sẽ bị phá vỡ bất cứ lúc nào. Trên các trang mạng hiện nay, chúng ta có thể tạo QR code cũng như giải mã nó một cách dễ dàng bằng cách sử dụng phần mềm như Barcode Scanner hay Bakodo. Vì thế, việc áp dụng mã vạch 2 chiều vào công việc cần được cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN