Mẹo Dùng QR Code: Truy Xuất Nguồn Gốc Thực Phẩm Sạch Dễ Dàng, Tránh Bị Lừa

Tem QR code vừa giúp cơ sở kinh doanh quản lý được dòng hàng, xây dựng thương hiệu, vừa giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm.

Có thể nói, việc áp dụng hệ thống tem QR code truy xuất nguồn gốc đã giúp cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nông lâm thủy sản kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn về nguồn gốc cho người tiêu dùng.

Mã QR code là gì?

Mã QR code (hay còn gọi là mã QR) là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

QR code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm diễn ra một sự kiện, thông tin sản phẩm, quy trình sản xuất… Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét sẽ cho bạn thông tin liên quan.

QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smartphone (điện thoại di động thông minh) có camera với ứng dụng cho phép quét mã, tiện lợi cho người dùng.

Dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm sạch

Hiện nay, không ít các doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu thành công thông qua việc gắn tem QR code trên sản phẩm. Đặc biệt, khi áp dụng hệ thống tem truy xuất nguồn gốc, cơ sở sản xuất sẽ quản lý được dòng hàng, bảo vệ thương hiệu, chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như thể hiện tính minh bạch mọi thông tin cần thiết về sản phẩm.

Với tem điện tử thông minh (QR code) in trên bao bì sản phẩm, người tiêu dùng chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet, cài đặt ứng dụng quét mã QR trên sản phẩm là có thể truy xuất được các thông tin chi tiết về sản phẩm từ quá trình sản xuất đến phân phối, các chứng nhận của cơ quan Nhà nước về đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó, tem QR code còn giúp người tiêu dùng nhận biết được hàng thật, hàng giả, đồng thời, tiếp cận được với những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ đó, yên tâm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm.

Nhiều loại thực phẩm sạch như gạo sạch, rau sạch, thịt gà sạch, thịt lợn sạch, nấm sạch… có gắn tem QR code truy xuất nguồn gốc bước đầu được người tiêu dùng đánh giá cao và tin dùng bởi tính minh bạch của sản phẩm.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng khi mua thực phẩm sạch thì cần sự tác động đồng bộ của Nhà nước, các chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cụ thể:

Nhà nước cần tiếp tục có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu và gắn tem QR code; tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi…

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần tạo lập thương hiệu, nhãn hiệu tiến tới áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng QR code. Các nhà cung cấp dịch vụ tem điện tử cần nghiên cứu, cải tiến tem để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, giảm giá thành, phù hợp với từng sản phẩm.

Ðối với người tiêu dùng, cần xây dựng thói quen lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, tem, logo xác nhận của doanh nghiệp và có những thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Nguồn: vtc.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN