Vì Sao Truy Xuất Nguồn Gốc Trang Thiết Bị Y Tế Rất Quan Trọng Và Cần Thiết?

SKĐS – Trong lĩnh vực y tế, truy xuất nguồn gốc giúp vnâng cao việc quản lý các sản phẩm, trang thiết bị y tế, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và giảm thiểu rủi ro trong quá trình lưu thông sản phẩm…

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Áp dụng truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực y tế ” đã được Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đồng tổ chức ngày 20/4.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các trang thiết bị y tế được quan tâm và tiêu thụ mạnh mẽ hơn trên thị trường. Vì vậy, việc lưu hành sản phẩm đạt chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Ông Trần Văn Vinh cho hay TXNG trang thiết bị y tế có tác động tích cực trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, sản phẩm kém chất lượng.

Do đó, truy xuất nguồn gốc (TXNG) trang thiết bị y tế không những giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm tới tay người sử dụng mà còn giúp các cơ quan chức năng quản lý, giám sát, xử lý và thu hồi sản phẩm khi xảy ra sự cố nhanh chóng, hiệu quả. Bên cạnh đó, TXNG trang thiết bị y tế có tác động tích cực trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, sản phẩm kém chất lượng.

Đón đầu xu thế phát triển của thị trường trong việc ứng dụng TXNG sản phẩm, hàng hóa, ngày 19/1/2019, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg về truy xuất nguồn gốc (thường được gọi tắt là Đề án 100) nhằm xác định những nhiệm vụ cần thiết triển khai để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc phục vụ hội nhập quốc tế và bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa nói chung và sản phẩm y tế nói riêng.

Để quản lý trang thiết bị y tế, đến nay, Chính phủ đã ban hành các quy định như Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, Nghị định số 169/NĐ-CP và Nghị định số 03/2020/NĐ-CP nhằm hướng tới việc công khai, minh bạch các thể chế pháp lý liên quan đến quản lý trang thiết bị y tế. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực trang thiết bị y tế để đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý.

Ông Nguyễn Tử Hiếu cho biết: Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đang phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia nghiên cứu, xây dựng và vận hành module TXNG về trang thiết bị y tế

Theo ông Nguyễn Tử Hiếu – Phó Vụ trưởng Vụ Thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế), thực tế hiện nay, để quản lý các trang thiết bị y tế, các bệnh viện đang sử dụng đồng thời nhiều phương thức định danh trang thiết bị y tế như theo UDI, GMDN, HL7, ISO để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế hoặc đối với vật tư y tế theo Thông tư số 04/2017/TT-BYT. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện cũng xây dựng bộ mã định danh riêng nhằm đáp ứng các yêu cầu nội bộ.

Đối với nhà sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế cũng quản lý mã trang thiết bị y tế theo các quy tắc riêng của đơn vị. Trước tình trạng trên, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đang phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia (Bộ Khoa học Công nghệ) nghiên cứu, xây dựng và vận hành module truy xuất nguồn gốc về trang thiết bị và vật tư y tế nhằm mở rộng Cổng thông tin TXNG quốc gia và xây dựng một bộ mã định danh thống nhất trong toàn quốc với mục tiêu: Xây dựng hệ thống mã số mã vạch trong định danh và quản lý thông tin TXNG trang thiết bị và vật tư y tế, hài hoà với tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, nhằm áp dụng việc quản lý điện tử, số hóa thông tin, phân tích dữ liệu.

Phục vụ nhu cầu quản lý của các cơ quan liên quan: Bộ Y tế, các Sở Y tế nhằm quản lý hiệu quả các thông tin liên quan đến trang thiết bị và vật tư y tế tại các cơ sở y tế, đơn vị sản xuất và đơn vị cung ứng trong: quản lý hiện trạng, lập báo cáo, lên kế hoạch mua sắm, đấu thầu, thanh toán bảo hiểm.

Phục vụ công tác và điều phối khẩn cấp nhanh chóng và hiệu quả thông qua việc theo dõi, kiểm soát hiện trạng trang thiết bị và vật tư y tế như chủng loại, số lượng, đơn vị cung ứng, đơn vị sử dụng;

Bộ mã định danh quản lý trang thiết bị y tế và hệ thống truy xuất nguồn gốc được xây dựng sẽ giải quyết được một số tình trạng đang diễn ra hiện nay: Sản xuất, kinh doanh các mặt hàng giả, kém chất lượng hay thu mua sản phẩm đã qua sử dụng để đóng gói, tái chế thành sản phẩm mới; Sử dụng các sản phẩm nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng y tế được sử dụng nhiều trên thị trường.

Các đơn vị sản xuất, phân phối không có đủ sản phẩm để cung ứng theo nhu cầu của các cơ sở y tế, người tiêu dùng do chênh lệch giữa nguồn cung/ cầu, thiếu thông tin và chưa có công cụ để dự báo, điều phối tập trung.

Trang thiết bị y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Tại hội thảo đại diện Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E và các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thiết bị y tế đã cung cấp, chia sẻ thông tin về thực trạng và yêu cầu ứng dụng mã số mã vạch, TXNG trang thiết bị y tế; thực trạng quản lý sử dụng trang thiết bị tại bệnh viện; xu hướng áp dụng TXNG trong lĩnh vực y tế; vai trò của TXNG trong chuỗi cung ứng và hệ thống định danh trang thiết bị y tế…

Hội thảo cũng tạo diễn đàn mở cho cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các bên liên quan cùng thảo luận về TXNG thông qua tọa đàm “Ứng dụng công nghệ để TXNG trang thiết bị y tế đảm bảo hiệu quả công tác quản lý và phát triển thương mại bền vững”.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN