Top 3 Ứng Dụng Của Công Nghệ RFID Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý cửa hàng quần áo thời trang

Công nghệ RFID được đánh giá là một trong những từ khóa Hot hiện nay bởi xu thế áp dụng công nghệ nhận dạng, tự động hóa tối ưu hơn vào việc quản lý giúp nâng cao hơn nữa năng suất và hiệu quả công việc. Với lĩnh vực sản xuất thời trang như quần áo, túi xách, các loại phụ kiện thời trang…việc áp dụng công nghệ RFID được khởi xướng từ 10 năm trở lại đây. Hiện, các hãng thời trang lớn của thế giới như Zara, H&M, Wal-mart, Gerry Weber, American Apparel … đang áp dụng RFID vào rất hiệu quả. Chính vì thế, làn sóng này đang lan tỏa sang các nước phát triển khác và các thương hiệu lớn đang có kế hoạch và mong muốn sớm triển khai và áp dụng trong thực tế.

Layout và sơ đồ tổng quát của mô hình áp dụng RFID trong cửa hàng bán lẻ thời trang:

Mô hình tham khảo áp dụng RFID tại chuỗi thời trang Gerry Weber (Đức):

Trong một cửa hàng bán lẻ, một số thiết bị RFID cần thiết như : Thiết bị cầm tay RFID Handheld, Thiết bị đọc RFID để bàn tại quầy POS, cổng an ninh RFID, Tem nhãn RFID..

Tùy thuộc vào quy mô ứng dụng, khả năng đầu tư, số lượng và chủng loại hàng hóa và nhu cầu thực tế để lựa chọn các loại thiết bị RFID phù hợp nhất.

Các loại tem nhãn RFID cho quần áo và phụ kiện thời trang:

Nhẵn RFID tích hợp sẵn với tem giấy:

Tem nhãn RFID có thể dán lên các phụ kiện thời trang bằng nhựa / kim loại…:

Ứng dụng công nghệ RFID trong nhà máy may mặc

Trong những năm gần đây, thị trường cho thấy tín hiệu về việc yêu cầu áp dụng công nghệ RFID trong lĩnh vực sản xuất dệt may đang ngày càng nhiều hơn. Vậy, tại sao công nghệ RFID lại hấp dẫn các thương hiệu may mặc đến vậy? Ngoài việc chống trộm ra thì còn những lý do nào khác không? Sau đây chúng tôi xin phép liệt kê (theo tìm hiểu riêng của Smartid) những lý do cơ bản như sau:

  • Khi các thương hiệu may mặc nhận được các hàng hóa gia công (OEM) từ các nhà máy của Việt nam, Campuchia, Pakistan, Ấn độ …họ sẽ nhanh chóng biết và đếm được lượng hàng hóa thực tế mà họ nhận được.
  • Họ có thể ứng dụng công nghệ RFID để kiểm tra hàng hóa tồn kho thực tế là bao nhiêu
  • Họ có thể ứng dụng công nghệ RFID để tiến hành giao hàng & phân phối tới các điểm bán lẻ rất thuận tiên và nhanh chóng.
  • Bằng việc sử dụng công nghệ RFID, các thương hiệu sẽ ngăn chặn được việc các nhà phân phối ở những khu vực khác nhau có hành động bán hàng ngoài phạm vi được phép …

So với các công nghệ truyền thống mà quản lý bằng tay hoặc mã vạch, công nghệ RFID làm cho tất cả các quá trình từ nhà máy sản xuất, kiểm tra chất lượng, lưu kho, logistics, phân phối, bán lẻ … luôn luôn thông tin thông suốt và nhanh chóng chính xác, cung cấp cho người sử dụng có thể theo dõi kiểm tra các dữ liệu trực tuyến, cải tiến nâng cao hiệu quả làm việc … do đó sẽ góp phần gia tăng lợi nhuận cho công ty, có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ.

Sơ đồ tổng quá ứng dụng công nghệ RFID trong lĩnh vực may mặc & thời trang:

Video Kiểm Đếm Sản Phẩm May Mặc Bằng Công Nghệ RFID UHF

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý cửa hàng trang sức, vàng bạc đá quý

Giải pháp quản lý trang sức, cửa hàng vàng bạc bằng công nghệ tem từ rfid sẽ giúp cho các nhà quản lý chuỗi cửa hàng trang sức, vàng bạc…một công cụ hữu ích để quản lý hiệu quả hơn như: Tìm kiếm đúng và nhanh chóng trang sức mà khách hàng cần, Giảm thiểu sai sót nhầm lẫn, giảm công sức lao động, quản lý kiểm đếm tồn kho nhanh chóng thuận tiện, gia tăng thời gian phục vụ khách hàng hơn …

Quá trình theo dõi và kiểm đếm tồn kho trong cửa hàng trang sức thường là tốn kém thời gian nhất, nhưng với việc áp dụng công nghệ RFID sẽ giúp công đoạn này trở lên nhanh chóng và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Với việc áp dụng công nghệ RFID trong lĩnh vực trang sức, theo như đánh giá tổng quát, sẽ giúp giảm được 60 – 70 % thời gian công sức, điều này sẽ góp phần tạo ra môi trường bán hàng thân thiện, chuyên nghiệp và tin cậy hơn cho khách hàng và cho cả nhà quản lý.

Hệ thống bao gồm những thành phần cơ bản như sau: Tem từ cho trang sức (Rfid tag), thiết bị kiểm đếm cầm tay, Thiết bị đọc RFID để bàn, Thiết bị ghi mã hóa dữ liêu, Phần mềm quản lý.

Mỗi sản phẩm như nhẫn, trang sức, vàng bạc … sẽ được gắn hoặc đính kèm 1 tem nhãn rfid (Rfid tag) trước khi được đưa vào tủ trưng bày.

Mỗi một rfid tag sẽ được định danh các thông tin quan trọng liên quan tới trang sức đó như: Mã Id, kiểu loại, trọng lượng, ngày tháng sản xuất, lô sản xuất …

Tùy thuộc vào từng yêu cầu của nhà quản lý về độ nhạy, khoảng cách đọc, chi phí đầu tư, loại tag tái sự dụng hoặc dùng 1 lần … sẽ có nhiều tùy chọn loại chip rfid phù hợp cho ứng dụng quản lý trang sức như : chip Alien H3, Impinj Monza 5, Ucode7 …

Thiết bị cầm tay có nhiều chức năng như kiểm kê hàng hóa tồn kho rất nhanh chóng, thuận tiện và linh hoạt. Ngoài ra, nó cho phép hướng dẫn người bán hàng hoặc người quản lý tới những trang sức đang cần tìm kiếm thông qua tín hiệu cảnh báo gắn kèm với thiết bị. Có nhiều loại thiết bị cầm tay có thể ứng dụng cho kiểm đếm và theo dõi như: thiết bị tay cầm ko màn hình đọc đẩy dữ liệu về PC, Thiết bị đọc RFID cầm tay tích hợp màn hình có bộ nhớ … Tùy vào kinh phí và nhu cầu thực tế để lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

Có nhiều dạng khay đọc rfid cho ứng dụng quản lý trang sức như loại chỉ có đầu đọc, loại có gắn thêm màn hình hiển thị kèm theo, loại có khả năng đẩy dữ liệu ra màn hình rời … Kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc.. của khay đọc rfid cho quản lý trang sức cũng được tùy biến theo từng yêu cầu cụ thể. Chức năng của khay đọc rfid sẽ cho phép hiển thị real time về tình trạng hàng hóa trang sức đang đặt trên khay như số lượng, mã loại, khu vực … Điều này sẽ giúp quá trình bán hàng và theo dõi được thuận tiện và nhanh chóng, gia tăng sự hài lòng của khách hàng …

Nhằm chủ động định danh, mã hóa từng vật trang sức bán ra và thay đổi mã khi cần thiết, chuỗi cửa hàng trang sức cần thiết trang bị ít nhất 1 đầu đọc ghi RFID, thiết bị cho phép người sử dụng dễ dàng thao tác đọc, ghi, xóa, sửa mã ID của tài sản mà không cần phải gọi bên cung cấp giải pháp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phân quyền quản lý mà cho phép ai hoặc cấp nào được thao tác tính năng này.

Giải pháp phần mềm linh hoạt tùy vào yêu cầu, có thể tích hợp chức năng quản lý trang sức bằng rfid vào các phần mềm quản lý hiện có hoặc tạo ra 1 module riêng rẽ để quản lý nghiệp vụ này. Smartid sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật như SDK / API hay các gói module giao tiếp thiết bị cơ bản cho việc tích hợp với bên thứ 3.

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN